( Chia sẻ của một học viên Kế Toán Hà Nội sau khi kết thúc khóa học )

 

Sau thời gian học tập tại Kế Toán Hà Nội, Khongminh thật sự được mở mang kiến thức, từ lý thuyết, nghiệp vụ đến những kinh nghiệm thực tế. Tự tin trước mọi câu hỏi từ nhà tuyển dụng.

 

Có thể đây chỉ là ý kiến cá nhân của khongminh, nhưng nó là sự chia sẻ tới những ai mà có thể chắt lọc một phần nào đó ý tứ này và giúp ích cho ít nhất một người thì cũng đáng viết ra quan điểm lắm chứ.

 

Làm một kế toán đúng nghĩa thực chất không phải là học định khoản nợ nợ có có, không phải là học thuộc hệ thống tài khoản, vì xét cho cùng tài khoản chỉ là cái tên được đặt để phổ cập tới tất cả mọi người để có thể nhanh chóng làm phép so sánh giữa hệ thống này và hệ thống khác mà thôi, bản chất thực thì tài khoản có thể là bất kể ký hiệu nào miễn sao người đọc - người làm cùng hiểu đúng khái niệm mà nó đại diện cho.

 

Làm kế toán cũng không hẳn phải cẩn thận tinh tươm. Không cần phải đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành. Không cần phải cau có tiết kiệm từng đồng từng hào, những khái niệm như vậy nên được khái niệm lại với tất cả những hỗ trợ sẵn có ở thời đại ngày nay.

 

Làm kế toán cần phải hiểu - tính hợp lý - tính hiệu quả - lính logic. Biết phân tích điểm yếu, điểm mạnh của bán thân cũng như hệ thống hỗ trợ bao gồm cả con người lẫn máy móc để tìm ra giải pháp quản trị rủi ro, thay vì cần mẫn sợ rủi ro.

 

Khi đã tìm ra được giải pháp quản trị rủi ro để loại trừ 100% rủi ro mang tính hệ thống, và loại trừ phần nào đó rủi ro mang tính cá nhân, mang tính con người, và mang tính số lớn, thì lúc đó chỉ cần giành chút cẩn thận cho những phần ta biết chắc là vẫn có khả năng rủi ro, phần lớn sức lực còn lại là giành cho vấn đề vận hành hệ thống một cách hiệu quả! Hiệu quả mới là tiêu chí cuối cùng mà kế toán nhắm tới.

 

Ví dụ cụ thể cho mọi người dễ hình dung: Nếu nhập 10 hoá đơn sác xuất sai là 0%. Nhập 100 hoá đơn sác xuất sai là 0,01%. Nhưng nếu nhập một lúc 1000 hoá đơn, sác xuất sai chắc chắn phải tới 1%, đó là với người có sự tính toán & kinh nghiệm, còn bạn nào mới thì sai toè toẹt. Đó là hiệu ứng rủi ro của số nhiều. Cứ dữ liệu càng nhiều thì rủi ro sai sót càng lớn.

 

Rủi ro nữa là rủi ro mang tính cá nhân - như ốm, mệt, tâm lý căng thẳng, tình cảm, gia đình ..... Ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự tập trung.

 

Vậy công đoạn nhập dữ liệu sẽ là công đoạn chứa đựng nhiều rủi ro nhất. Vậy quản trị rủi ro như thế nào? Có một cách là hãy phân tích tâm lý cá nhân, phân tích khả năng vận hành của não bộ. Não bộ con người khá hoàn hảo nhưng nó hoạt động có quy luật của nó, và nó dễ trở nên yếu đuối nếu phải đối mặt với một số lớn, con mắt ta chỉ có thể vận hành tốt nhất ở một vùng nhất định.

 

Khi làm với số lớn đừng tạo áp lực cho mắt, cho não bộ, hãy phân loại chứng từ trước đã, làm chúng đơn giản hoá cho nhận thức của não bộ, từng tập chứng từ cùng loại sẽ được xử lý cùng lúc, soát xét từng mục có cùng vị trí như nhau trên bộ chứng từ, rồi chyển dịch sang các phần khác nếu bạn biết tất cả dữ liệu cần soát cùng có một vị trí tương tự của bộ chứng từ đó.

 

Ví dụ: Soát hoá đơn thì soát tên, địa chỉ, mst trước, nhất định ko soát cái gì khác nữa. Soát xong thì đến soát ngày tháng. Còn tiền thì sẽ được soát ở giai đoạn nhập dữ liệu. Nếu cùng lúc các bạn bắt con mắt vận hành vòng quanh một hoa đơn cùng lúc cho tất cả các dữ liệu mà nó chứa đựng, thì đừng nói 1000 hoá đơn, mà chỉ cần 50 hoá đơn cũng đủ ban hoa mắt chóng mặt, sai sót và thậm chí bỏ qua nhiều tiêu chí cần soát xét, thậm chí nhập luôn hoá đơn của cty khác vào cũng chẳng biết ý chứ.

 

Như vậy mỗi khâu, mỗi công việc cần có sự đầu tư, phân tích logic, kết hợp cả nghiên cứu tâm lý nữa cơ đấy, lại còn phải biết liên kết với các cá nhân khác trong công ty để kiểm soát được toàn bộ hệ thống, như vậy bạn sẽ là một kế toán giỏi.

 

Nhưng trước tiên muốn đi đến những thứ xa hơn, vẫn phải hiểu nguyên lý cơ bản trước đã, đọc về chế độ, phương pháp, chuẩn mực kế toán.

 

Có một từ rất quan trọng mà khongminh muốn gửi gắn tới mọi người đó là "tính tuân thủ" - tuân thủ chính bản thân mình trước - rồi đến tuân thủ những quy tắc chung. Bản thân mình vì lười, vì chủ quan mà bỏ qua sự tuân thủ những quy tắc của chính mình rồi một ngày bạn sẽ là một kẻ phá phách hệ thống mà bạn không hề biết, mà chả ai muốn mình bị gọi là kẻ phá hoại hệ thống cả phải ko?

 

Sau khi kết thúc khóa học kế toán tổng hợp, kết quả mà bạn thu được quả là ngoài sức tưởng tượng của giảng viên, trợ giảng trợ giúp bạn trong quá trình học. Không chi đơn thuần là những kĩ năng nghiệp vụ mà còn là những kinh nghiệm thực tế, cái mà không phải ở đâu bạn cũng được chia sẻ. Trước thời điểm đó 3 tháng bạn gọi cho tôi với mong muốn được học kế toán. Chỉ sau 3 tháng bạn đã hoàn toàn khác.Bây giờ tôi chỉ có thể nói. “Bạn thật tuyệt vời"

 

Khongminh


Các bài viết mới
Các tin cũ hơn